ĐẶC TRƯNG TÂM LÝ CỦA TRẺ TUỔI CHẬP CHỮNG

❓Có phải trẻ tập đi còn bé vẫn chưa biết gì, chỉ cần ăn và ngủ?

❗Lúc trẻ chập chững tập đi những bước đầu đời, không chỉ bắt đầu những kỹ năng mới mà còn bước vào một thời kì mới. Bố mẹ cùng tìm hiểu để cùng con đi qua thời kì này một cách dễ dàng nhé 💚

🧶 Những đặc trưng tâm lý

Giai đoạn này, não trẻ đã gần nặng bằng não người lớn (1200g khi được 3 tuổi). Có thể đứng thẳng và những bước đi đã vững vàng hơn.

Khi trẻ tập đi những bước đầu đời, đưa tay cầm lấy bất cứ vật nào, nhìn theo khám phá những hoạt động mới lạ, lúc này thế giới đã rộng hơn trong mắt trẻ, không chỉ là vòng tay ông bà, bố mẹ.

Giai đoạn này trẻ tiếp thu mạnh mẽ những kiến thức mới. Tri thức thực tiễn dần được hình thành trong não trẻ. Hành động của trẻ với các đối tượng là bước phát triển đầu tiên của con. Thông qua tương tác với các sự vật, hiện tượng trẻ dần hình thành được những nhận thức cơ bản.

Trẻ sẽ dùng các giác quan: sờ, chạm, ngửi, tương tác với món đồ – như sờ nắn, đập và ném…, vượt trội hơn hẳn giai đoạn trẻ còn nằm trong nôi hoặc được bồng ẵm trên tay của người lớn. Thời kỳ này bé rất thích làm thử. Mọi hành động của trẻ đều thể hiện điều đó.

Tâm trạng nhanh chóng thay đổi, từ vui thích sang buồn bã, tức giận, sợ người lạ. Biết cảm thấy lo lắng khi rời xa bố mẹ, lúc nào cũng bám lấy người thân. Ngoài ra, bé rất sợ các cuộc chia ly, lúc nào cũng muốn được dỗ dành, chiều chuộng. Thậm chí có lúc con nổi giận không kiềm chế được. Vì con chưa kiểm soát được những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Bé muốn được độc lập. Một số trường hợp có thể là do con mệt mỏi, đói hay buồn chán. Tư duy của trẻ lúc này mang tính tự kỷ, nhìn nhận sự việc một cách chủ quan. Tình cảm chi phối tâm tư trẻ. Ví dụ nếu vấp vào bàn bị đau, trẻ sẽ đổ lỗi cho bàn và đánh bàn.

Tuổi chập chững là thời kỳ mà ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh nhất. Bé nhận biết thế giới xung quanh thông qua những từ ngữ mà bé học được. Lúc này, lời nói chính là cách để bé thông báo cho bạn biết bé muốn gì, như: muốn ăn, đồ chơi, đi ra ngoài… Ngược lại, trẻ cũng có thể hiểu và thực hiện một số yêu cầu đơn giản của người lớn.

Khả năng tập trung của trẻ ở giai đoạn này cũng cao hơn so với trước. Hành vi của trẻ đối với đồ chơi dần dần có chủ đích hơn là chỉ khám phá đơn thuần.

Bé không còn muốn chơi với không gian nhỏ hẹp trong nhà nữa mà thích được ra ngoài chạy nhảy, ngắm nhìn thế giới. Bé quan sát mọi thứ, tiếp xúc với người xung quanh, tiếp nhận một vài người thân ngoài những người trong gia đình như: cô giáo, bà hàng xóm hay các bạn cùng tuổi.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp xúc với xã hội, trước hết là tới trường mẫu giáo. Mọi thói quen ở nhà sẽ bị đảo lộn khi tới trường. Rời xa vòng tay của gia đình cũng là một trong những yếu tố khiến cho trẻ khủng hoảng.

Rời xa vòng tay gia đình là một trong những yếu tố khiến trẻ khủng hoảng.

🧶 Bố mẹ nên làm gì?

Bố mẹ nên đồng hành cùng trẻ thay vì áp đặt, yêu cầu con phải làm theo ý người lớn. Tính cách con đang trên bước đường hình thành. Do đó, cách ứng xử của người lớn góp phần quan trọng trong việc định hình tính cách trẻ.

Bố mẹ có thể chơi cùng con theo những gợi ý dưới đây để phát triển các kỹ năng cho con hoàn thiện:

🍌 Luyện kỹ năng vận động tinh: Qua các trò chơi xoay, ấn nút, vặn mở nắp chai, đồ chơi có núm điều khiển hoặc nút nhấn,… Trẻ có thể cảm thấy mình kiểm soát được những điều mới mẻ.

🍌 Cho con tham gia giải những câu đố vui đơn giản.
Cho bé chơi những món đồ chơi có thể kết nối với nhau. Chẳng hạn như, xe lửa có thể gắn với những món đồ chơi có khung gạt/ cabin.

🍌 Cho bé đi ra ngoài chơi thật nhiều hoặc xem tranh ảnh, tập gọi tên món đồ hoặc con vật xuất hiện trong tranh. Tranh càng nhiều màu sắc, đồ vật quen thuộc thì trẻ càng có hứng thú tham gia và nhớ lâu. Bố mẹ đọc truyện phù hợp với lứa tuổi bé. Vd: Ehon, truyện chiếu bóng, tranh chuyển động…

🍌 Đặt cho con thật nhiều câu hỏi gợi mở, khuyến khích con trả lời theo cách hiểu của mình bố mẹ giúp con sắp xếp đúng trình tự. Hoạt động này vừa giúp bé phát triển tư duy, vừa trau dồi thêm vốn từ vựng phong phú, còn hình thành thói quen tâm sự với bố mẹ.

🍌 Thông qua học cụ, đồ chơi, đồ dùng trong nhà chỉ con phân biệt các món đồ, nhận biết màu sắc, giống/ khác nhau. Khuyến khích bé tự cảm nhận để phát triển đủ tất cả các giác quan.

🍌 Trẻ nhỏ thích bắt chước người lớn, hoặc trẻ lớn hơn, điều này thể hiện rõ rệt qua các trò chơi đóng vai, trò chơi tưởng tượng, như giả làm bác sĩ, kỹ sư, cô giáo,… Hãy khuyến khích cho bé tự chơi, tự tư duy, tự giải trí. Đồng thời, bố mẹ dạy con yêu cầu sự giúp đỡ ngay khi cảm thấy cần thiết.

↘️ Tâm lý trẻ tuổi chập chững có nhiều bước phát triển vượt trội. Để giúp con vượt qua giai đoạn này dễ dàng, không quá khủng hoảng, bố mẹ nhớ thường xuyên chơi cùng con, tương tác, chú ý cảm xúc của bé kết hợp tạo điều kiện cho con tư duy, phát triển ngôn ngữ. Nếu có thắc mắc bố mẹ inbox cho fanpage để được tư vấn nhé 💚!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gần đây

Album ảnh

Đặt lịch tham quan